VNBEAUTIES.COM
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Mã vạch và những điều bạn nên biết!

Go down

Mã vạch và những điều bạn nên biết! Empty Mã vạch và những điều bạn nên biết!

Bài gửi by Quốc Anh Fashion Wed Oct 29, 2014 9:46 am

Mã vạch là gì?

Mã vạch hay còn gọi là barcode là một dạng hình ảnh được chuyển hóa từ các mẫu tự, kí hiệu, con số,… có thể lưu trữ và truyền tải thông tin sản phẩm qua một chuỗi các khoảng trắng và vạch thẳng, hay còn gọi là kí mã vạch. Độ rộng của vạch thẳng và các khoảng trắng khác nhau sẽ biểu thị được những thông tin khác nhau của sản phẩm.


Mã vạch và những điều bạn nên biết! Cach-phan-biet-ma-vach

Mã số mã vạch được đọc nhờ máy quét mã vạch, máy sẽ thu nhận hình ảnh của mã vạch trên bao bì sản phẩm sau đó chuyển các thông tin chứa trong mã vạch đến máy tính hoặc các thiết bị có thể nhân được thông tin này.

Mã vạch có bao nhiêu loại?

Hầu như tất cả các sản phẩm được lưu hành hợp pháp trên thị trường hiện nay đều được nhà sản xuất cung cấp cho một mã vạch nhất định. Chắc có lẽ ai cũng đều thấy chúng hằng ngày nhưng thực chất rất nhiều người vẫn chưa hiểu gì về mã vạch. Nếu được hỏi thì một số người chỉ biết mã vạch là “mã vạch”” mà thôi, đa phần họ chỉ nghĩ mà vạch là dùng để tính tiền và chỉ có một loại duy nhất mà họ thường thấy.

Thực chất mã vạch được phân ra làm nhiều chủng lọai khác nhau đựa vào 3 yếu tố: • Dung lượng thông tin
 • Dạng thức thông tin được mã hóa
 • Mục đích sử dụng


Các dạng mã vạch thông dụng trên thị trường mà ta thường thấy gồm có: UPC, EAN, Code 39, Interleaved 2of 5, Codabar và Code 128.


Tùy theo mục đích sử dụng mà một số loại mã vạch có thể phân ra làm nhiều phiên bản khác nhau, điển hình như: • UPC: UPC-A, UPC-B, UPC-C, UPC-D và UPC-E
 • EAN: EAN-8, EAN-13, EAN-14
 • Code 128: Code 128 Auto, Code 128-A, Code 128-B, Code 128-C.


Nhận biết các loại mã vạch thông dụng:

UPC (Universal Product Code)

UPC được sử dụng vào ngành công nghiệp thực phẩm năm 1973 nhằm trang bị cho các sản phẩm riêng lẻ một mã vạch không trùng lặp. UPC được xem là “giấy phép bằng số” cho các sản phẩm này.


Mã vạch và những điều bạn nên biết! Ma-vach-upc-va-ean

UPC gồm có 2 phần: phần mã vạch và phần số, số của UPC gồm 12 ký số, không bao gồm ký tự dùng để nhận diện mỗi một sản phẩm tiêu dùng riêng biệt. Hiện nay, UPC còn được sử dụng ở Hoa Kì và Bắc Mỹ.

EAN (European Article Number)

EAN là được phát triển dựa trên UPC, hoàn toàn giống nhau về cach thức mã hóa nhưng được phát triển lên 13 ký tự, trong đó, 2 - 3 ký số đầu dùng để phân biệt quốc gia xuất xứ hay còn gọi là mã quốc gia.

EAN được sử dụng trên những sản phẩm lưu thông trên toàn cầu. Các tiêu chuẩn của EAN do Tổ chức EAN quốc tế quản lý. Ở Việt Nam, các doanh muốn có mã vạch EAN trên sản phẩm thì họ phải là thành viên của Tổ chức Mã Số Mã Vạch Việt Nam (EAN Việt Nam) để được cấp mã số doanh nghiệp.

Code 39


Mã vạch và những điều bạn nên biết! So-sanh-ma-vach

Code 39 được xem là ký hiệu chữ và số thông dụng nhất. Nó không có chiều dài cố định như UPC và EAN do đó có thể lưu trữ nhiều lượng thông tin hơn bên trong nó, nhờ vậy mà Code 39 được sử dụng rộng rãi trong các mặt hàng bán lẻ và sản xuất.

Interleaved 2 of 5


Interleaved 2 of 5 là một lọai mã vạch chỉ mã hóa ký số chứ không mã hóa ký tự. Ưu điểm của Interleaved 2 of 5 là nó có độ dài có thể thay đổi được và được nén cao nên có thể lưu trữ được nhiều lượng thông tin hơn trên cùng một diện tích so với các mã code khác.

Mã Vạch 2 Chiều - Barcode 2D


Mã vạch và những điều bạn nên biết! Barcode-2d

Nhờ những đặc tính khác biệt, ưu việt hơn của mã vạch 2 chiều so với mã vạch truyền thống, người ta ngày càng quan tâm và sử dụng mã vạch 2 chiều (Barcode 2D) nhiều hơn.

Mã vạch 2D đươc ứng dụng trên 3 hình thức chính: • Sử dụng trên các món hàng nhỏ: Với sự phát triển của mã vạch 2 chiều người ta có thể in mã vạch nhỏ đến mức có thể đặt ngay trên món hàng có kích thước rất nhỏ.
 • Nội dung thông tin: Một lượng lớn thông tin có thể được mã hóa trên một diện tích nhỏ hẹp nhờ công nghệ mã vạch 2D, điều mà mã vạch 1D không làm được.
 • Quét tầm xa: chúng ta có thể quét mã vạch 2D ở 1 khỏang cách xa lên đến 50 feet (khoảng 15m).


Các ký hiệu barcode 2D có thể được chia làm 2 loại: • Loại mã xếp chồng (Stacked Codes): như Code 16K, Code 49, PDF-417
 • Loại mã ma trận (Matrix Codes): như Data Matrix, Maxicode,Softstrip, Vericode, …


Mã vạch được thiết kế và in bằng các phần mềm in mã vạch với sự hỗ trợ của máy in chuyên dụng.

Tin chắc rằng trong tương lai, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số hóa, mã vạch sẽ được ứng dụng rất nhiều vào mọi mặt trong đời sống nhờ vào những tiện lợi mà chúng mang lại cho con người, đặc biệt là trong việc quản lý bán hàng, quản lý nhân viên.

Xem thêm>>> 


 • Phần mềm bán hàng - Phần mềm không thể thiếu trong kinh doanh
 • Phần mềm quản lý nhà hàng - cafe

 • Facebook Page: Phần mềm quản lý TMT

(Nguồn: tmtsofts.com)
avatar
Quốc Anh Fashion
Unknown Member
Unknown Member

Beauty Level
Points : 25000
Posts : 25
Join date : 20/03/2014
Reputation : 0

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết