VNBEAUTIES.COM
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Những áng văn bất hủ - khiến thầy cô mất ngủ

5 posters

Go down

Những áng văn bất hủ - khiến thầy cô mất ngủ  Empty Những áng văn bất hủ - khiến thầy cô mất ngủ

Bài gửi by shine Tue Nov 08, 2011 3:04 pm

"Em hãy phát biểu cảm nghĩ của mình về việc Nguyễn Du đã để lại cho chúng ta tác phẩm Kiều". Một bạn lớp 11 PTTH Cái bè, đã viết: "... Nguyễn Du là lão tiền bối của chúng ta. Mặc dù tiền bối đã sớm ra đi vào một chiều gió lạnh, nhưng vẫn làm chấn động cả giới hậu bối của chúng ta, qua bí kíp võ công "Vương Thúy Kiều" hay còn gọi là "Đoạn Trường Thất Thanh". Bằng chứng là qua các kỳ thi, pho bí kíp này lại xuất hiện và làm "thất điên bác đảo" cả giới "hậu bối" chúng ta ..."

---------------
"Trong các tác phẩm em đã học và đọc thêm, em thích tác phẩm nào nhất ? Vì sao ? Hãy chứng minh ?"
Bài làm của bạn NAT, lớp 10B PTTH, đã viết: " Trong kho tàng văn học VN, ca dao dân ca rất giàu tình nghĩa... Trong các tác phẩm đó em thích nhất là tác phẩm "Tắt đèn" của chị Dậu. Vì nó đã thể hiện tinh thần chống lại sự bóc lột phụ nữ của chế độ phong kiến. Chứng tỏ chị đã bán con và chó để thể hiện tinh thần kiên quyết đó..."
-----------------------

"Em hãy phân tích trình tự diễn biến tâm trạng nàng Kiều trong đoạn trích "Những nỗi lòng tê tái."
Bài làm của bạn NCT, lớp 10A PTTH Phú Nhuận, có đoạn đã viết: "Nay hoàng hôn đã lại mai hôn hoàng". Qua đó ta thấy tên khách họ Hoàng thật là tàn nhẫn, hắn hôn Thúy Kiều đã rồi lại bắt Kiều hôn lại, làm cho Kiều ngày càng biến thành gái lầu xanh chuyên nghiệp, muốn ngóc đầu lên cũng không nổi..."
-------------------------

"Em hãy cho biết sự bất công của phụ nữ dưới chế độ phong kiến. Bằng các tác phẩm đã học của Hồ Xuan Huong, Nguyễn Du, hãy chứng minh ?”
Một bạn tên Hoài Nhân, lớp 9 PTCS viết: "Sự bất công của người phụ nữ dưới chế độ phong kiến đó là: Họ không được tham dự bóng đá quốc tế, họ không được lái xe nhất là các loại xe con, xe gắn máy . Ngày nay, quyền giải phóng phụ nữ đã được củng cố. Hàng năm người ta lấy ngày 8/3 làm quốc khánh phụ nữ.."
----------------------------

"Sau khi đọc tác phẩm "Tắt đèn" của Ngô Tất Tố, em có suy nghĩ gì về nhân vật chị Dậu?"
Bài làm của bạn NHT lớp 10B, viết: "Sau khi chiêu xong tác phẩm Tắt đèn của Ngô Tất Tố, em có suy nghĩ như sau: Chị Dậu là một nàng con gái có bộ lòng yêu chồng, thương con cực đại. Nàng ta rất chi dũng cảm, không sợ roi vọt. Chẳng hạn, khi thấy chồng bị đánh đập, nàng hùng dũng chưởng lại bằng mấy cú ca-ra-tê hết sức đẹp mắt... "
------------------------------

"Trong bài Bình Ngô Đại cáo của Nguyễn Trãi, đoạn thơ nào đã nói lên sức mạnh và khí thế dũng mãnh của quân ta trong cuộc kháng chiến?"
Một bạn nam đã viết: Đoạn thơ sau nói lên sức mạnh và khí thế dũng mãnh của cha ông ta: "Đánh 1 trận giặc không kinh ngạc, đánh 2 trận tan tác quân ta"
--------------------------


"Anh chị hãy phân tích hình ảnh người lính VN qua thơ ca kháng chiến chống Mỹ" ( điển hình như bài thơ Dáng đứng Việt Nam của Lê Anh Xuân)
Trong bài viết của 1 bạn lớp 12A3 PTTH Phụng Hiệp, CL có đoạn:
"Người lính của Lê Anh Xuân là một nét đẹp trong muôn vàn cái đẹp của người lính. Tuy đã gục ngã, nhưng anh cố bò mà ngồi dậỵ.. Anh ngã xuống đường băng Tân Sơn Nhất, Anh xỉu rồi anh giải phóng quân ơi, Nhưng anh gượng ngồi trên xác trực thăng và chết đứng trong khi đang đứng bắn"
Bài làm của 1 bạn lớp 12 ở Bến tre, viết:
"...Trên đường băng Tân Sơn Nhất, 1 anh giải phóng tự nhiên nằm đó. Một chị đi ngang thấy anh tự nhiên nằm nên lại rờ vào mình anh và lắc lắc mấy cái, chị thấy anh nằm im nên nghĩ anh đã chết... Anh giải phóng quân mất đi trong mình không có 1 thứ giấy tờ, một tấm ảnh nào, kể cả giấy chứng minh nhân dân cũng không có..."
-----------------------------

"Em hảy cho biết ý nghĩa của câu thơ "Bàn tay ta làm nên tất cả, có sức người sỏi đá cũng thành cơm".
"Theo em nghỉ thì nếu hiểu suông thì câu này rất tối ưu là vô nghĩa vì sỏi đá thì khó có thể biến thành cơm được trừ phi các nhà khoa học VN đã chế tạo ra một chất hóa học nào mà có thể biến được sỏi và đá thành thực phẩm. Còn nếu đi sâu vào ý nghĩa của câu thơ này, chúng ta phải thấy ngay là đây không phải là những sỏi đá bình thường mà theo em nghỉ thì tác giả muốn đề cập tới các mỏ đá quí của đất nước ta. Vì chỉ có đào mỏ lấy đá quí thì mới có giá trị và có thể bán để mua cơm ăn mà thôị Và chẳng những đào được đá quý có cơm ăn mà còn dư tiền mua mấy trăm gram thịt xào lên làm món mặn và có một tô canh nóng hổi nữa."
----------------------------

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về câu chuyện "ông lão đánh cá và con cá vàng"
....Néu em là ông lão đánh cá em sẽ đánh cho con mụ vợ già,tham lam 1 trận thật đau.Xong rồi em sẽ ra toà ly dị nó...
-----------------------------

Đề bài:kể lại chuyện Sơn tinh và Thuỷ tinh
....Sơn tinh tung ra 1 chưởng Thuỷ tinh dỡ ko kịp ngã lăn ra đất.Nhưng ko chịu thuaThuỷ tinh tung chưởng ka mê toàn là nước và cá đuổ theo Sơn tinh....
------------------------

“ Năm 1946, hai anh em Bà Trưng Bà Triệu hợp lực đánh quân Minh, khởi nghĩa ở Yên Thế, được người đời phong tặng là Tam nguyên Yên đổ, nghĩa là giữ nguyên Yên Thế 3 lần liền không đổ trước sức tấn công như vũ bão của Sư đoàn kị binh không vận 101 với hơn 50 vạn người ngựa biết bay do thái tử Thoát Hoan cầm đầu, sau bị tướng giặc là Đắc-ta-nhăng xảo quyệt đánh bại và truy đuổi, hai người đã chạy về núi rừng Pắc bó quy thuận theo cụ Hồ kháng chiến, đều lập công lớn, đến nay tên tuổi còn lưu lại trên đường phố làm rạng danh tên tuổi những người dòng họ Bà, được dân gian và dân không gian ca tụng :
Chín năm làm một Điện Biên
Giặc Minh tan tác, nên trang sử vàng

--------------------------

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Đọc những câu thơ trên, người ta không khỏi ngỡ ngàng trước phép ẩn dụ đến tài tình của tác giả. Những điều phiền nhiễu bao phủ lấy giá gương. Tại sao lại là giá gương ở đây. Xin thưa, giá cả của gương phản ánh giá trị của cuộc sống, bởi gương là một công cụ để con người soi cuộc đời mình vào đó. Với một câu ngắn gọn như vậy, người viết đã làm toát lên tư tưởng về cuộc sống, khi quanh ta luôn luôn là những phiền phức không đáng có thì nên nghĩ đến nước, một tư tưởng bi quan nhưng không bi luỵ, bằng chứng là câu sau tác giả khuyên nhủ :” Người trong một nước phải thương nhau cùng” . Thường chúng ta chỉ tắm một mình, tuy nhiên cuộc sống nhiều phiền lụy đến vậy, tại sao không tắm nhiều mình, thứ nhất là để cùng nhau chia sẻ dòng nước mát lạnh tinh khiết, thứ hai là để tiết kiệm nước.Người đầu tiên tắm nước một, trong câu thơ là “một nước”, thì người thứ hai thứ ba có cơ hội tắm nước hai nước ba mà vẫn sạch. Nếu chúng ta thực sự yêu quí cuộc đời, hãy chia sẽ những giọt nước quí giá cho những người khác có cơ hội cũng được tắm, một kết luận về lòng yêu thương khi tác giả bảo mọi người khi tắm “phải thương nhau cùng”, nghĩa là nên đứng sát nhau để nước đỡ bắn ra, thương nhau thì phải cùng nhau chia sẽ những giọt nước quí giá. Tôi đồ chừng tác giả đã có thời công tác tại Công ty kinh doanh nước sạch
-------------------------

Mỗi năm hoa đào nở
Lại thấy ông đồ già
Bày mực tàu giấy đỏ
Bên phố đông người qua
Người đọc sẽ cảm thấy thực sự bức bối. Xin thưa, câu thơ đề cập tới những vấn đề nổi cộm trong xã hội. Đầu tiên là sự đối lập thể hiện giữa hoa đào với mực tàu, một giá trị truyền thống dân tộc đang bị hàng hoá nước ngoài lấn át. Ông đồ già người Việt, viết chữ Nho và bán mực Trung quốc, tôi không nghĩ ra một ví dụ nào hợp lý hơn về tình hình thị trường trong nước hiện nay. Có lẽ không phải chỉ bây giờ dư luận mới báo động về tình trạng hàng hoá giá rẻ từ Trung quốc tràn sang đang bóp nghẹt sản xuất trong nước. Hình ảnh ông đồ già ngồi bán hàng ngoại nhập ngay vỉa hè vị trí đẹp “Bên phố đông người qua” khiến người đọc không khỏi chạnh lòng. Vỉa hè ư, vỉa hè là để cho người đi bộ, lấn chiếm lòng lề đường để bán hàng ngoại, ông đồ có lẽ không ý thức được thế nào là bảo hộ mậu dịch. Ông mắc thêm một khuyết điểm nữa là vi phạm nghị định 36/CP. Cho nên trong câu thơ, Vũ Đình Liên sử dụng chữ “ lại “ là rất chính xác, “lại” mang một hàm ý ca thán , biểu lộ sự thất vọng và bất lực nhiều hơn


Những áng văn bất hủ - khiến thầy cô mất ngủ  Images?q=tbn:ANd9GcRmm-A7qg1_ALuHB0R4SYitFMT77T-KFXMG8JptkKYlgDryAVjqNZS6ISJ-
shine
shine
Super Supporter
Super Supporter

Beauty Level
Gold $ x 23
Points : 7917997
Diamond x 9
Nam Posts : 4699
Gold Apple x12
Gold Key : Key 4
Join date : 20/06/2011
Reputation : -23
Model - 11

Về Đầu Trang Go down

Những áng văn bất hủ - khiến thầy cô mất ngủ  Empty Re: Những áng văn bất hủ - khiến thầy cô mất ngủ

Bài gửi by H2T Tue Nov 08, 2011 3:11 pm

yoyo111
H2T
H2T
Typical Member
Typical Member

Beauty Level
Gold $ x 17
Points : 693419
Diamond x 2
Nam Posts : 4186
Gold Apple x2
Birthday : 18/07/1991
Pouple 4
Gold Key : Key 1
Location : Đà Nẵng
Join date : 15/07/2011
Reputation : 1
Model - 12

Về Đầu Trang Go down

Những áng văn bất hủ - khiến thầy cô mất ngủ  Empty Re: Những áng văn bất hủ - khiến thầy cô mất ngủ

Bài gửi by Benny Chan Tue Nov 08, 2011 3:13 pm

thiệt là hãi hùng mà Những áng văn bất hủ - khiến thầy cô mất ngủ  287364
Benny Chan
Benny Chan
Enthusiasm Member
Enthusiasm Member

Beauty Level
Points : 1997199
Posts : 1722
Pouple 7
Join date : 07/12/2010
Reputation : 2

Về Đầu Trang Go down

Những áng văn bất hủ - khiến thầy cô mất ngủ  Empty Re: Những áng văn bất hủ - khiến thầy cô mất ngủ

Bài gửi by Phạm Vĩnh Chinh Sun Nov 13, 2011 6:06 am

Những áng văn bất hủ - khiến thầy cô mất ngủ  >hơn


Tội nghiệp ông đồ già Những áng văn bất hủ - khiến thầy cô mất ngủ  4146996049
avatar
Phạm Vĩnh Chinh
Typical Member
Typical Member

Beauty Level
Gold $ x 18
Points : 6311467
Diamond x 18
Nam Posts : 3394
Gold Apple x9
No Pouple
Gold Key : Key 2
Location : Texas
Join date : 03/01/2010
Reputation : 45
Model - 3c

Về Đầu Trang Go down

Những áng văn bất hủ - khiến thầy cô mất ngủ  Empty Re: Những áng văn bất hủ - khiến thầy cô mất ngủ

Bài gửi by yinyo Tue Nov 15, 2011 4:20 pm

quá pro... vậy mới gọi al2 văn chương thời đại héhéhé

___________________________________
Những áng văn bất hủ - khiến thầy cô mất ngủ  1441082981-ph_10
yinyo
yinyo
Mr VNB Talent
Mr VNB Talent

Beauty Level
Gold $ x 14
Points : 3707045
Posts : 2567
Birthday : 15/08/1990
Gold Key : Key 1
Join date : 01/10/2010
Reputation : 11

Về Đầu Trang Go down

Những áng văn bất hủ - khiến thầy cô mất ngủ  Empty Re: Những áng văn bất hủ - khiến thầy cô mất ngủ

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết