VNBEAUTIES.COM
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Tản mạn về chuyện... Hoa hậu

Go down

Tản mạn về chuyện... Hoa hậu Empty Tản mạn về chuyện... Hoa hậu

Bài gửi by shine Wed Aug 24, 2011 6:01 pm

Hoa hậu cũng là một người phụ nữ bình thường. Trừ những lúc đăng quang, các hoa hậu cũng có sở thích riêng, có công việc và mối quan tâm riêng.

Nhiều người đẹp, sau những giây phút đăng quang ở các cuộc thi hoa hậu, người đẹp lớn nhỏ trong và ngoài nước, họ lại trở về với công việc hàng ngày của mình. Và sau giây phút đăng quang đó, danh hiệu đã cho họ thêm cơ hội cũng như điều kiện để phát huy năng lực bản thân. Tuy nhiên, thử hỏi, sau các cuộc thi sắc đẹp, người đẹp nào tận dụng được vương miện để phát huy năng lực bản thân như họ từng nói?

Nhiều người phụ nữ khi được hỏi đã trả lời rằng, họ chỉ quan tâm đến các hoa hậu khi họ đăng quang vì tò mò. Còn sau đó, nếu họ các hoa hậu đó vẫn tỏa sáng trong đời thường đúng với tiêu chí được bình chọn điều đó mới đáng bàn. Việc lên báo chí trả lời: “Tôi là người thế nào”, “Tôi làm gì sau khi đăng quang” hay những chuyện bên lề của các hoa hậu không đáng quan tâm bởi đó chỉ là lời nói suông.

Tản mạn về chuyện... Hoa hậu Images584290_a1
Hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa bên gia đình

Thậm chí có người đặt câu hỏi ngược rằng, tài năng thực sự của các hoa hậu là gì, họ biết làm gì ngoài những lúc trang điểm đẹp lên truyền hình, đi dự tiệc. Nếu phụ nữ chúng tôi cũng được rảnh rang và có điều kiện như các cô hoa hậu, chúng tôi cũng làm được hoa hậu.

Quả vậy, trong các cuộc thi hoa hậu, người đẹp và các cuộc thi tương tự chúng ta cũng rất hay được nghe câu trả lời của các người đẹp về tiêu chuẩn của người phụ nữ Việt Nam là Công - Dung - Ngôn - Hạnh. Tuy nhiên, người xem chúng tôi cũng đặt ngược lại rằng, cái thước đó Công - Dung - Ngôn - Hạnh trong các cuộc thi đó có chuẩn. Bằng chứng là, sau các cuộc thi, chúng ta lại thấy hình ảnh các hoa hậu, người đẹp gắn liền với các “sự cố” mà có lẽ không cần kể ra ai cũng biết. Còn nếu thử làm bài toán tìm kiếm trên các phương tiện thông tin đại chúng hay ở bất kỳ đâu, có lẽ hoa hậu, người đẹp gắn với “sự cố” nhiều hơn những gì họ làm được cho cộng đồng.

Dù không muốn mang khuôn phép của thời phong kiến áp đặt, nhưng có lẽ Công - Dung - Ngôn - Hạnh vẫn là tiêu chí đúng mà cả nam giới lẫn phụ nữ dùng để đánh giá về người phụ nữ nói chung. Dẫu sao, chúng ta vẫn đang sống trong một xã hội thuần Á Đông và ở đây tôi xin mượn lời NSND Lê Khanh nói lên cảm nhận của chị về các hoa hậu trong một buổi giao lưu trực tuyến trên một trang báo điện tử: "Phụ nữ thì vẫn là phụ nữ. Bếp núc, nhà cửa, con cái là tài sản vô giá chỉ phụ nữ mới có được."

Tản mạn về chuyện... Hoa hậu Images584293_a4

Tản mạn về chuyện... Hoa hậu Images584295_a3 Tản mạn về chuyện... Hoa hậu Images584294_a2
Hoa hậu Bùi Bích Phương với mái ấm có nếp có tẻ

Mượn lời chị Lê Khanh và thử điểm lại xem có mấy hoa hậu có được một gia đình viên mãn, con cái ngoan ngoãn ngay sau khi họ đăng quang, hoàn thành các trách nhiệm với danh hiệu mà họ được tin tưởng trao. Kể từ khi cuộc thi hoa hậu đầu tiên được tổ chức năm 1988 đến nay, chỉ có thể kể tên được hoa hậu Bùi Bích Phương và hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa đang viên mãn với địa vị trong xã hội và vai trò người phụ nữ trong gia đình.

Có một lần, một giáo viên đã gọi điện hỏi tôi chị đánh giá thế nào về cái đẹp. Cái đẹp của các hoa hậu có được coi là chuẩn không. Cô giáo cho biết, em hỏi để giải thích cho học sinh về vẻ đẹp bởi có một cuộc tranh cãi giữa mấy đứa trẻ với chủ đề mẹ bạn nào đẹp nhất bởi một bạn có mẹ là hoa hậu Bùi Bích Phương.

Cô giáo bảo em rằng em thật khó phân xử cho mấy đứa trẻ, bởi trong con mắt các bạn nhỏ ở lứa tuổi tiểu học đó, mẹ là đẹp nhất. Vậy mẹ làm hoa hậu thì cái đẹp của hoa hậu có được coi là chuẩn không. Dù cuối cùng cô giáo cũng có cách giải thích hợp tình, hợp lý nhưng thi thoảng trong đám trẻ, chúng vẫn tranh cãi về đề tài đó.

Có lẽ khi lớn lên, đám trẻ thành những cô gái, chàng trai trưởng thành, chúng sẽ có những đánh giá riêng của mình về vẻ đẹp của hoa hậu, nhưng có lẽ đánh giá cái đẹp hình thức thì dễ còn cái đẹp nội tâm không dễ tìm được thước đo chuẩn.

Tản mạn về chuyện... Hoa hậu Images584297_IMG_3283
Hoa hậu Thùy Lâm bên chồng và cậu con trai nhỏ

Hoa hậu là vẻ đẹp chuẩn mực đại diện cho một đất nước. Cái đẹp đại diện của một đất nước không chỉ thể hiện ở vẻ đẹp hình thức mà nó phải là cái đẹp ẩn sâu bên trong cái hình thức đó. Các cụ xưa thường có câu “Người đẹp vì lụa” quả là đúng, bởi vẻ đẹp hình thức sẽ có thể được quần áo, phụ trang tôn thêm.

Nhưng tiềm ẩn bên dưới cái đó là gì? Đó là chuẩn mực thứ hai dành cho hoa hậu, đó là vẻ đẹp của trí tuệ. Các hoa hậu có thể dễ dàng chinh phục được ban giám khảo về hình thức, nhưng họ không hề dễ dàng chinh phục công chúng về trí tuệ, bởi đó là thước đo quyết định sau giây phút đăng quang bạn có xứng đáng với danh hiệu được trao tặng, bạn có xứng đáng đại diện cho vẻ đẹp của Việt Nam đi “chinh phục” bản đồ sắc đẹp thế giới.

Vẫn tiếp tục mượn lời chị Lê Khanh để nói về Vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam. Chị Lê Khanh cho rằng, ngày nay, phụ nữ Việt Nam vô cùng đẹp, đẹp về hình thức, đẹp về học vấn, đẹp về cả sự năng động của họ. Và phụ nữ chắc chắn còn đẹp hơn nữa vì họ sẽ tự tin hơn, bởi sự khích lệ của cộng đồng và hơn hết là bởi những quan niệm văn minh của nhân loại.

Họ sẽ không còn là người phụ nữ trong khuôn khổ của một gia đình nhỏ mà họ sẽ đồng cảm, biết chia sẻ cho cả một đại gia đình lớn, đó là xã hội. Một người phụ nữ được đánh giá là Đẹp khi cái đẹp ấy mọi người được nhìn thấy, cảm thấy và hơn hết là họ được chia sẻ. Một vẻ đẹp mà không có sự chia sẻ, không có sự đồng cảm với thế giới quan thì không có ý nghĩa gì.
shine
shine
Super Supporter
Super Supporter

Beauty Level
Gold $ x 23
Points : 7917997
Diamond x 9
Nam Posts : 4699
Gold Apple x12
Gold Key : Key 4
Join date : 20/06/2011
Reputation : -23
Model - 11

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết